Bất động sản và những điều cần thận trọng hơn khi đầu tư

Đồng tình với quan điểm trên, ông Yoshinori Yakabe – Phó Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại TPHCM đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của

Thận Trọng Khi 2016 – Thiếu bền vững, xu hướng đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh, giá sản phẩm còn cao, kênh đầu tư chứng khoán còn nhiều hạn chế và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư… là những khó khăn tồn đọng của thị trường Việt Nam được ông Marc Townsend – CEO công ty tư vấn CBRE Việt Nam nêu lên trong buổi hội thảo “Kịch bản kinh tế 2016” được tổ chức tại TPHCM vào sáng ngày 3/3 vừa qua.

Thận TRọng Khi đầu tư bất động sản năm 2016

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, kết thúc 2 tháng đầu năm 2016, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng kí mới và chảy vào lĩnh vực bất động sản nước ta sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 29,07 triệu USD (giảm 111,43 triệu USD so với năm 2015).

Chỉ số này cho thấy tâm lý e ngại, thăm dò thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài hơn là thực sự muốn dốc vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

Trong khi đó,Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đưa ra báo cáo chỉ ra rằng, thị trường bất động sản trong năm 2015 đã có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, đặc biệt là tại phân khúc cao cấp với số lượng các dự án tung ra thị trường tăng cao đột biến.

Số lượng căn hộ cao cấp tăng nóng cũng kéo theo sự trở lại của một bộ phận các nhà đầu cơ thứ cấp hay những người kinh doanh phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại “đội” lên gấp 3 lần, chiếm đến khoảng 15% tổng lượng giao dịch.

Báo cáo thống kê của HoREA trong hai tháng đầu năm 2016 cũng ghi nhận mức giá dự án nhà đất phân khúc hạng sang đã đồng loạt tăng từ 5% đến khoảng 15% so với năm ngoái. Tỷ lệ thuận với lượng lớn sản phẩm được chào bán ra thị trường, các dự án bị thu hồi do đến hạn không xây dựng hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư cũng lên đến 190 dự án trên tổng số 1.409 dự án bất động sản đang xây dựng trên địa bàn thành phố.

Song trên thực tế, nếu gộp chung các dự án bị thu hồi, tạm ngưng thi công và chưa khởi công đến hết tháng 2/2016 theo số liệu được HoREA công bố thì con số này còn cao hơn rất nhiều, lên đến 692 dự án. Cụ thể, trong tổng số1.219 dự án bất động sản được cấp phép xây dựng vẫn còn hiệu lực thực hiện đã có đến 405 dự án chưa khởi công,trong số 325 dự án đã khởi côngcó tới 97 dự án hiện đã phải tạm dừng. “Với lượng dự án nằm chờ chết hiện đã lên đến 692, rõ ràng thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn đồng thời cần phải tìm ra được một giải pháp đủ mạnh để phá vỡ phần chìm khổng lồ tảng băng hàng tồn kho này”, HoREA nhận định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vốn đã manh nha nguy cơ dư cung, thậm chí rất có thể còn bị “vỡ bong bóng” một lần nữa như hiện nay lại xuất hiện các doanh nghiệp mạnh dạn tung sản phẩm ra ngay từ đầu năm với mong muốn tạo nên những giá trị khác biệt. Điển hình nhưQuỹ đầu tư Creed Group từ Nhật Bản, Công ty An Gia Investment và Công ty bất động sản Phát Đạt (PDR), ba đơn vị đã cùng kí kết việc cùng hợp tác triển khaidự án River City – quận 7 có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD trong sự kiện giới thiệu dự án ra thị trường được tổ chức vào ngày 6/2 vừa qua.

Lý giải về động thái được cho là khá liều lĩnh này, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Creed Group cho biết, với hơn 10 năm tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về các thị trường bất động sản mới nổi, đặc biệt là Việt Nam, Creed Group hoàn toàn tự tin về kế hoạch đầu tư lần này sẽ mang lại thành công bởi thị trường địa ốc Việt Nam mặc dù tồn tại nhiều khó khăn nhất định nhưng tiềm năng phát triển lại không thiếu.

Cũng theo ôngToshihiko Muneyoshi, tương tự như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…, thị trường bất động sản Việt Nam trong thời điểm mới hình thành và phát triển rất cần có một “bước đệm”, cụ thể là sự vào cuộc của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Điều này sẽ giúp tạo được chiếc cầu nối giữa nhu cầu về các loại hình bất động sản của người dân và doanh nghiệp vốn hiện đang rất lớn.

“Dân số trẻ chiếm tỷ lệ cao bên cạnh quỹ đất nhà ở còn hạn chế là lợi thế rất lớn để đất nước các bạn hút nhiều hơn các dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào. Thế mạnh này càng được nhân lên khi Việt Nam đang từng bước mở cửa hội nhập với thế giới, hành lang pháp lý được cải thiện bên cạnh việc tích cực tham gia các hiệp định quốc tế có ảnh hưởng sâu rộng như Hiệp định TPP vừa được Chính phủ Việt Nam ký kết thành công và sắp tới sẽ có hiệu lực. Điều này hứa hẹn sẽ là chất xúc tác giúp thúc đẩy mạnhmẽ nền kinh tế phát triển cũng như thu hút thêm nhiều hơn nữa các nhà đầu tư ngoại đổ về đây làm việc và sinh sống”, ông Toshihiko Muneyoshi nói.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Yoshinori Yakabe – Phó Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại TPHCM đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam khi đã tham gia hội nhập nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, hai yếu tố được ông Yoshinori Yakabe đặc biệt nhấn mạnh lànhu cầu về nhà ở rất lớn và pháp luật về nhà ở tại Việt Nam cũng đã dần cởi mở hơn theo hướng hòa nhập với cộng đồng chung trong đó nổi bật là quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà theo thông lệ quốc tế.

“Năm 2015, dòng vốn đầu tư từ Nhật đổ vào thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể, với tổng số vốn 1,84 tỷ USD bao gồm 281 dự án đăng ký cấp mới và 129 dự án đăng ký tăng vốn đầu tư tập trung nhiều tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Trong đó, bất động sản vươn lên trở thành lĩnh vực hút vốn FDI nhiều thứ 3 saungành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành xây dựng.

Khởi đầu năm mới – một năm được cho là sẽ chứng kiến sự bùng nổ của bất động sản, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng dòng chảy vốn vào thị trường địa ốc Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau như liên doanh, hợp tác đầu tư hoặc mua bán dự án”, ông Yoshinori Yakabe cho biết.

Trao đổi với PV về dự án mới ra mắt tại quận 7, Chủ tịch Công ty An Gia Investment – ông Nguyễn Bá Sáng thừa nhận động thái đầu tư phát triển một dự án có tổng lượng sản phẩm lên đến 8.000 căn hộ rất có thể mang đến nhiều rủi ro khi thị trường đang có dấu hiệu “dư cung” là khá liều lĩnh. Tuy nhiên mặt khác, vị đại diện này cũng tỏ ra khá tự tin về sự thành công của dự án River City bởi theo ông, đây sẽ là một trong số ít những dự án đi tiên phong trong việc nắm bắt cơ hội mới để đón sóng thị trường với trọng tâm giải quyết cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Đồng thời cũng đưa ra những giải pháp tài chính, các phương thức thanh toán linh hoạt và phù hợp với khả năng chi trả của nhiều đối tượng khách hàng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *