Những khó khăn trên thị trường cho thuê nhà nguyên căn

Phân khúc căn hộ cho thuê vẫn còn bị bỏ ngỏ, ít tạo sức hút với các chủ đầu tư là thực trạng khá trái chiều với nguồn cung bất động sản

Căn Hộ Cho thuê giá rẻ Nhu cầu thực nhưng vẫn gặp khó – Đối với nhiều chủ doanh nghiệp bất động sản thì việc chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà cho thuê là điều không hề dễ, thậm chí không thiếu trường hợp chủ nhà phải chật vật đi tìm nguồn khách để lấp đầy căn hộ cho thuê.

căn hộ cho thuê giá rẻ

Thị trường căn hộ cho thuê
Căn Hộ Cho thuê giá rẻ Nhu cầu thực vẫn bị bỏ ngỏ

Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres), ông Phan Nhân cho biết thuê mua căn hộ hiện là giải pháp được đa số khách hàng lựa chọn khi không có đủ điều kiện tài chính để sở hữu tức thì.

Dù vậy, nhu cầu thực của người tiêu dùng hiện nay vẫn còn bị bỏ ngỏ, chưa đáp ứng đúng người, đúng chỗ. Trên thị trường cho thuê, không ít chủ đầu tư đã rục rịch chuẩn bị phương án chào thuê mua căn hộ của mình thay cho việc bán nhanh lấy tiền liền như trước. Tuy nhiên, nguồn vốn và thời gian triển khai được xem là hai điều khó khiến hình thức này vẫn chưa thể triển khai đại trà.

Chính vì vậy, ngay khi Công ty TNHH Lê Thành công bố triển khai hình thức cho thuê dài hạn đã nhanh chóng hút được sự quan tâm rất lớn từ cánh báo giới và khách hàng.

Song trên thực tế, khả năng lấp đầy chỗ trống căn hộ cho thuê theo hình thức này gặp không ít hạn chế bởi quyết định chọn căn hộ để thuê thay vì Thuê phòng trọ của khách hàng vẫn còn chưa thật sự rõ nét mặc dù nhu cầu về nơi ở của người dân hiện rất lớn.

Thậm chí, ngay cả khi chủ doanh nghiệp chấp nhận hạ giá thuê căn hộ cho thuê xuống ngang bằng giá thuê một nhà trọ thông thường nhưng vào một số thời điểm nhất định thì khách hàng vẫn còn nhiều băn khoăn.

Theo đại diện doanh nghiệp này, “cái được” lớn nhất của chiến dịch căn hộ cho thuê này là đáp ứng được nhu cầu an sinh xã hội cho đối tượng khách hàng là người thu nhập trung bình và thấp song chính bản thân doanh nghiệp lại gặp không ít khó khăn với mục tiêu thu hồi vốn.

So với căn hộ bán liền, thời gian thu hồi vốn phân khúc căn hộ chung cư�cho thuê lâu hơn rất nhiều là điều chắc chắn. Điều này khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vấn đề thời gian.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận thực tế cho thấy dòng sản phẩm (chủ yếu là các dự án căn hộ cho thuê tập trung ở các quận vùng ven thành phố) của Lê Thành hiện đang nhận được sự quan tâm đón nhận rất lớn từ thị trường.

Ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Nam Việt bày tỏ thời điểm đầu tư là yếu tố lớn quyết định đến việc bán hay cho thuê căn hộ tại một dự án.

Bởi, quyết định khi nào nên đưa ra dòng sản phẩm cho thuê phù hợp với nhu cầu thị trường đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải tính toán kĩ lưỡng. Phải có chiến lược kinh doanh cụ thể, nghiên cứu nhu cầu thị trường cũng như nắm bắt được tâm lý của khách hàng chứ không thể làm theo phong trào hay bung hàng theo kiểu ồ ạt.

“Ngày càng có nhiều hộ cá nhân, gia đình cho thuê nhà ở theo dạng này, đó là chưa kể nhu cầu này trong khách hàng hiện vẫn còn khá cao. Còn riêng với chung cư cho thuê của doanh nghiệp bất động sản thì dù tiềm năng phát triển là có trong mấy năm trở lại đây song nhu cầu của người dân vẫn chưa ghi nhận sự bứt phá nào đáng kể”, ông Năng nhận xét.

Thống kê trên toàn quốc cho thấy, tỷ lệ nhà cho thuê chỉ chiếm hơn 6,3 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở. Tại TP.Hà Nội, con số này hiện chiếm 14%, còn ở TP.HCM là 19% trong khi ở các đô thị loại 1 thì tỷ lệ này chiếm 4-6%, chiếm khoảng 4% là các đô thị còn lại.

Nguồn nhà cho thuê ghi nhận chủ yếu lấy từ quỹ nhà ở do Nhà nước đầu tư (xây dựng ký túc xá cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân khu công nghiệp thuê), phần còn lại là tài sản thuộc về các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở với mục đích cho thuê…

Phân khúc căn hộ cho thuê vẫn còn bị bỏ ngỏ, ít tạo sức hút với các chủ đầu tư là thực trạng khá trái chiều với nguồn cung bất động sản trên thị trường đang khởi sắc hiện nay, theo nhận định của nhiều chuyên gia. Do đó, nguồn cung phân khúc này hiện nay không có nhiều cũng là điều dễ hiểu.

“Triển khai phương án chuyển nhà thương mại sang nhà cho thuê là một quyết định hợp lý của Nhà nước bởi sẽ vừa tạo điều kiện tốt cho các đối tượng có thu nhập thấp cải thiện nơi ở khang trang hơn vừa giúp tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản hiện nay.

Tuy nhiên, quá nhiều những hạn chế như về nguồn vốn, thời gian thu hồi vốn và chất lượng công trình đang khiến các doanh nghiệp triển khai mô hình này gặp khó, chưa kể khả năng tạo lực hút kém với các nhà đầu tư khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến phương án này mặc dù đã đưa ra từ lâu nhưng mãi cho đến nay việc thực hiện vẫn chưa thể đạt được kết quả như mong đợi”, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Thanh Yến Land chia sẻ.
Căn hộ cho thuê Lắm nhà, ế khách

Anh Trung Hiển (Ngụ Q.4, TP.HCM) cho biết suốt 4 tháng này phải loay hoay với việc tìm người thuê dù đã giảm giá căn hộ nằm trong khu chung cư cao cấp Belleza, Q.7 xuống chỉ còn 7 triệu đồng/ tháng nhưng đến nay vẫn không thấy ai đến hỏi thuê.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *