Những điều tác động tích cực đến thị trường BĐS

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang có nghiên cứu nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các DN BĐS về thuế.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản cả nước đã có những chuyển biến tích cực hơn. Giao dịch nhà đất đã tăng trở lại, tồn kho giảm, giá nhà đất đã ổn định hơn.

Đó là đa số ý kiến nhận định của các chuyên gia tại buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) với lãnh đạo ngành Xây dựng và các chuyên gia kinh tế, ngày 11/7, tại TPHCM.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho biết tính đến thời điểm 20/6, tổng giá trị hàng tồn kho BĐS vào khoảng 83.000 tỷ đồng, giảm trên 35% so với quý I/2014. Trong đó thống kê hàng tồn kho tại Hà Nội cũng đã giảm 36% và TPHCM giảm đến 45%.

Theo nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, thị trường BĐS có xu hướng ổn định trở lại là nhờ sự nỗ lực của các DN trong việc điều chỉnh các chiến lược kích cầu thông qua giảm giá bán và hỗ trợ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, tác động tích cực từ các chính sách tín dụng và hàng loạt chính sách liên quan đến thị trường BĐS được Chính phủ ban hành từ đầu năm đến nay có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi tăng trưởng của thị trường BĐS.

Cụ thể, lãi suất cho vay giảm chỉ bằng 50% so với cuối năm 2011; chương trình cho vay của 8 ngân hàng hỗ trợ 4 đối tượng liên quan trong mua nhà và đầu tư xây nhà ở xã hội đã được triển khai.

Với gói 30.000 tỷ đồng các ngân hàng đang tiếp tục cho vay, giảm lãi suất cùng với việc Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định thêm một số tổ chức tín dụng khác cùng được tham gia sẽ có tác động cạnh tranh hơn và có lợi cho người tiêu dùng. Theo đó, kích cầu hỗ trợ lãi suất từ 10-15 năm lãi suất bằng 50% lãi suất thương mại với các khoản vay phù hợp hơn, cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Mở rộng cho vay ngay với cả các đối tượng thuộc diện được vay nhưng đã có đất được vay để xây nhà.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang có nghiên cứu nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các DN BĐS về thuế.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết sắp tới sẽ có nhiều chính sáchtác động tích cực đến thị trường. Điển hình như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS với rất nhiều đổi mới nhằm giảm bớt thủ tục,quy định về diện tích nhà ở. Đặc biệt với “cú hích” quan trọng là cho DN nước ngoài được đi thuê để cho thuê lại và nhận chuyển nhượng các dự án của các chủ đầu tư trong nước cùng với việc mở rộng quyền sở hữu nhà cho Việt kiều và người nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thị trường BĐS còn phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực của các DN BĐS về các giải pháp kích cầu thì các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về vốn, lãi suất… sẽ có vai trò quyết định tới sự phát triển của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *