Hướng đi mới cho phát triển nhà ở tại Hà Nội

Đại diện Tổng Công ty Viglacera, chủ đầu tư dự án khu đô thị Đặng Xá cho biết, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian dài,

Nằm bên quốc lộ 5, khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, với diện tích gần 70 ha có vị trí thuận lợi về giao thông. Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp trong khu đô thị này luôn đông vui, tấp nập. Bác Nguyễn Hiền, cán bộ lão thành cách mạng, một trong những người dọn về sinh sống sớm nhất tại tòa nhà A3-D1 cho biết, sau gần ba năm sinh sống tại khu nhà, được hưởng bầu không khí trong lành, sạch sẽ, không gian thoáng đãng, tinh thần bác rất thoải mái. Mặc dù đã bị đau chân hơn mười năm, nhưng hằng ngày bác vẫn cố gắng đi bộ xuống vườn hoa để rèn luyện sức khỏe và giao lưu với bà con trong khu vực. Căn hộ tầng ba, với diện tích gần 60 m 2 , gồm hai phòng ngủ, hai phòng vệ sinh, một phòng khách liên thông với phòng bếp, giúp gia đình có chỗ ở ổn định, tiện nghi. Con cái yên tâm làm ăn. Số tiền mua nhà, bác đã thanh toán gần hết, chỉ còn hơn 100 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hà, sống tại nhà D7 cho biết, sau nhiều năm phải sinh sống chật chội tại khu phố cổ Hà Nội, vợ chồng chị được mua căn hộ tại đây. Mặc dù chỉ là căn hộ loại nhỏ rộng hơn 40 m 2 , gồm hai phòng ngủ, một phòng vệ sinh, phòng khách và bếp liên thông, nhưng với chị đây là sự thay đổi rất lớn, so với căn gác xép rộng gần 20 m 2 trước đây của gia đình chị. Chị rất ấn tượng với nhiều khoảng không gian được trồng cây, chăm sóc cẩn thận, cảnh quan đẹp trong khu đô thị. Khách đến nhà chơi có chỗ để xe máy, ô-tô thuận tiện. Chị còn được ngân hàng cho vay số tiền tương đương 70% giá trị ngôi nhà, với lãi suất ưu đãi 5%/năm, trả dần trong mười năm. Tính ra, hằng tháng chị chỉ phải trả cả gốc và lãi gần ba triệu đồng.

Đại diện Tổng Công ty Viglacera, chủ đầu tư dự án khu đô thị Đặng Xá cho biết, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian dài, nhưng từ năm 2012 đến nay, hơn hai nghìn căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại đây đã được bán hết. Người dân đã dọn về sinh sống ổn định. Tiếp nối thành công này, công ty đã xây dựng khu nhà ở xã hội giai đoạn ba và vừa tổ chức lễ cất nóc vào đầu tháng 9. Dự án này có gần 1.500 căn hộ, diện tích từ 45 m 2 đến 70 m 2 , giá bán dưới chín triệu đồng/ m 2 (bao gồm thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì) đã được người dân đăng ký mua hết.

Phát triển nhà khu vực Hà Nội Cần có hướng đi đúng

Công ty đang tập trung hoàn thành để phấn đấu bàn giao nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới.
Trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố hiện có 66 dự án nhà ở xã hội, trong đó 44 dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, 12 dự án nhà ở công nhân và mười dự án nhà ở sinh viên. Riêng đối với nhà ở dành cho người thu nhập thấp, cho đến nay có chín dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng tại phố Ngô Thì Nhậm, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm), phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm)…, với hơn bốn nghìn căn hộ, đã góp phần cải thiện chỗ ở cho người thu nhập thấp. Tuy là nhà ở dành cho người thu nhập thấp, nhưng được xây dựng bảo đảm kỹ thuật, chất lượng, trong đó nhiều khu nhà được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ, hiện đại tại các khu đô thị mới, cải thiện chất lượng sống người dân.

Mới đây, trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng về các dự án nhà ở xã hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, gần mười năm nay, thành phố Hà Nội đã rất quan tâm phát triển các loại hình nhà ở xã hội.

Hà Nội cũng là địa phương sớm xây dựng chương trình phát triển nhà ở và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với số lượng các dự án hiện có và một số dự án đang xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, thành phố sẽ tích cực chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các chủ đầu tư thực hiện dự án nhanh chóng, hiệu quả.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội. Đây là định hướng đúng, góp phần quan trọng trong việc giãn dân phố cổ, các chung cư cũ, giảm áp lực cho khu vực đô thị trung tâm. Các khu nhà ở xã hội với hạ tầng tương đối đồng bộ, chất lượng nhà ở tốt, tiện nghi đã bước đầu tạo ra sức hút dân cư từ nội đô ra bên ngoài.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *