Phong thủy nhà bếp và những điều nên và không nên

Bếp lửa nóng vốn thuộc hỏa, hỏa kỵ nước, nước và lửa xung khắc nhau nên đặt bếp quá gần những nơi có nhiều nước, đặc biệt là trên đường

nên và không nên, những nguyên tắc phong thủy cần chú ý – Để không ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận gia đình, bố trí phòng đối với gia chủ là điều không thể bỏ qua.

Trong gian bếp thoáng khí, đón được nhiều nhất ánh nắng tự nhiên và màu sắc hài hòa là nguyên tắc cơ bản đầu tiên cần tuân thủ. Trường hợp gian bếp nhà bạn không đủ sáng hãy trang bị đầy đủ các loại đèn như đèn trần, đèn thả bàn, đèn chùm và sử dụng ánh sáng vàng để giúp mang đến độ sáng cần thiết cũng như sự ấm cúng và cho cả gian bếp và ngôi nhà. Còn nếu bếp không có cửa sổ, lắp quạt thông gió hay trang bị máy hút mùi, hút khói ngay phía trên bếp nấu là tốt nhất.

Phong Thủy Nhà Bếp

Các vật liệu nên sử dụng trong gian bếp đó là thạch cao, đá tự nhiên, sỏi rải… hay các nguyên liệu thân thiện với môi trường, không quá trơn nhẵn, cách nhiệt và khó bắt lửa để mang đến sự thoáng mát và đảm bảo độ an toàn cho người đứng nấu trong gian bếp.
Theo không đặt ở hướng Tây

Quan niệm trong phong thủy cho rằng, đặt bếp hướng Tây sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khiến những người sống bên trong nhà dễ phát sinh bệnh tật.

Trong trường hợp “trót” đặt bếp ở hướng Tây, bạn có thể hóa giải bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa tươi màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp. Điều này có tác dụng rất tốt trong việc giúp ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà từ gian bếp.
Để phong thủy tốt Không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Ai cũng biết mọi bệnh tật đều từ đường miệng hay từ đường ăn uống mà ra. Vì vậy cần phải giữ vệ sinh bếp nấu cũng nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà để tránh những tác động có hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt và có rất nhiều vi khuẩn nên cần tránh đặt bếp gần hoặc đối diện nhà vệ sinh, đặc biệt cửa bếp.
Dùng ánh sáng mở ảo cho bếp là điều tối kỵ

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, với nhiều gia đình đây còn là không gian sinh hoạt chung vì vậy khi thiết kế gian bếp gia chủ cần lưu ý đặc biệt đến độ sáng và không gian thoáng đãng bên trong. Trường hợp không thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên, tốt nhất là nên sử dụng các loại đèn phổ quang cho ánh sáng mạnh và rõ như đèn tuýp hoặc đèn chùm.

Tránh dùng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ ảo và yếu, thậm chí theo phong thủy còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình.
Kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà

Để đem lại may mắn, an lành cho gia đình, tránh đặt bếp ngược với hướng nhà, tức là lưng bếp quay về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà tọa nam hướng về Bắc rất kỵ bếp tọa hướng về Nam.
Trong Phong Thủy Tránh đường cửa đâm thẳng vào bếp

Phong thủy có câu “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”. Bếp từ lâu đã là nơi riêng tư đồng thời cũng là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống cả nhà nên rất kị để người khác nhìn thẳng vào từ ngoài cửa, như vậy sẽ dẫn sát khí từ ngoài xông thẳng nhà gây bất lợi cho gia chủ.

Đặt bếp gần sát gường ngủ hay bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng là điều không tốt bởi bếp nấu là nơi sinh ra rất nhiều dầu mỡ, khói nóng gây hại cho sức khỏe con người.
Đặt bếp quá gần nơi có nước

Bếp lửa nóng vốn thuộc hỏa, hỏa kỵ nước, nước và lửa xung khắc nhau nên đặt bếp quá gần những nơi có nhiều nước, đặc biệt là trên đường mương nước sẽ chỉ mang tới những điều bất lợi.
Nhà Bếp Kỵ để thùng gạo ở hướng Đông

Hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp theo như phong thủy nhà ở chính là kho gạo, kho tài sản hay còn là biểu tượng của sự hưng thịnh về tài lộc, hạnh phúc của gia đình.

Kho gạo, kho quân lương cần được bảo mật, không được đặt ở những nơi quá lộ liễu nên trong khu bếp cần phải được kê lên để vừa tránh ánh nhìn soi mói vừa để chống ẩm. Dù vậy, đặt hũ gạo quá cao so với nền bếp cũng là điều không tốt.
Bếp có xà ngang đè lên trên

Cổ nhân có câu: “Xà ngang đè lên trên bếp – nữ chủ nhà tổn hao”. Không chỉ bếp mà nhà có gường hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là điềm xấu khiến những người trong nhà dễ bị ốm đau bệnh tật, tình cảm vợ chồng rạn nứt.
Để mang lại một không gian vừa trong lành lại hợp phong thủy, nên trồng những loại cây cảnh sau đây trong phòng bếp

– Cây Hồng Vận Đương Đầu: Là loại cây thuộc dòng họ nhà Dứa cảnh, cành lá sum sê, hoa của nó mọc ở thân cây hoặc trên đỉnh, hoa nở vào 2 mùa là đông và xuân. Hoa khi nở thường có vàng tươi thắm, đỏ sẩm và màu hồng như tên gọi. Trồng Hồng Vận Đương Đầu sẽ mang đến sự an vui, may mắn và thịnh vượng cho gia đình gia chủ.

– Cây Phất Dụ: Còn gọi là cây phát tài, cây có lá xanh quanh năm, cao từ 8-15m trong môi trường tự nhiên nhưng trồng trong chậu sẽ không cao quá 2m. Cây này hoa nở to, màu đỏ, trắng hay vàng nhạt, rất đẹp có đặc tính chịu lạnh kém nên rất thích hợp trồng làm cảnh trong nhà. Ý nghĩa của loại cây này mang đến sự may mắn, thịnh về tài vật cho gia chủ cũng như toàn thể thành viên trong gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *